Chuồn chuồn tre Thạch Xá

315
Ảnh Internet.

Thứ Tư, 17/01/2018, 17:19:03


Nghề làm chuồn chuồn tre ở Thạch Xá phát triển được hơn 20 năm. Đây là công việc đòi hỏi sự công phu, khéo léo của những người thợ lành nghề.

NDĐT – Xóm chùa Tây Phương (xã Thạch Xá, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội) nổi tiếng với nghề làm chuồn chuồn tre. Từ các nguyên liệu đơn giản, những người thợ tài hoa nơi đây đã tạo ra những sản phẩm sinh động, ngộ nghĩnh khiến nhiều du khách trong và ngoài nước thích thú.

Nguyên liệu làm chuồn chuồn là những khúc tre rừng, mỏng nhưng cứng. Là địa phương trồng nhiều tre nhưng để bảo đảm độ mềm, bền của sản phẩm, các hộ dân trong làng nhập nguyên liệu từ các tỉnh Hòa Bình, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc,…

Để hoàn thành những con chuồn chuồn tre, người thợ trải qua nhiều công đoạn khác nhau: từ tạo thân, đuôi, hơ mỏ để tạo hình cong của đầu; tiếp tục vót cánh, mài đầu và lắp ghép thành một con chuồn chuồn mộc.

Sau đó, sản phẩm được đặt lên một chiếc que nhỏ để căn chỉnh thăng bằng. Người thợ khéo léo bảo đảm tỷ lệ các bộ phận để chuồn chuồn có thể đậu được chỉ bằng đầu miệng nhỏ xíu.

Công đoạn làm chân đế cho chuồn chuồn cũng đòi hỏi sự tỉ mẩn, cẩn thận của những người thợ nơi đây.

Để tạo thêm sự đẹp mắt, hấp dẫn, sản phẩm được sơn và trang trí nhiều hoa văn, họa tiết khác nhau.

Các hoa văn, họa tiết đều được những người thợ sáng tạo ra, do đó chuồn chuồn tre tại Thạch Xá luôn có sự thu hút, hấp dẫn riêng.

Sản phẩm được được phơi khô trước khi đóng gói, trưng bày tại các cửa hàng lưu niệm, hội chợ trong và ngoài nước hay được giao đến tận tay khách hàng chuộng sản phẩm thủ công tinh tế.

THỦY NGUYÊN