Cộng đồng người Việt Nam tại Tsukuba, Nhật Bản sum vầy đón Tết

115
Các bạn trẻ hào hứng gói bánh chưng. (Ảnh: Bùi Hùng)
VOV.VN – Cộng đồng người Việt Nam tại Tsukuba chủ yếu là các trí thức, nhà khoa học, sinh viên của các viện nghiên cứu.

Ngày 11/2, cộng đồng người Việt Nam tại thành phố Tsukuba, tỉnh Ibaraki, Nhật Bản đã tổ chức đón Tết nguyên đán và ra mắt ban liên lạc của người Việt khu vực này.

cong dong nguoi viet nam tai tsukuba nhat ban sum vay don tet hinh 1
Chuong trình ca nhạc mang lại không khí ấm cúng hướng về quê hương. (Ảnh: Bùi Hùng)

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và khoảng hơn 200 người Việt Nam sinh sống, học tập, làm việc tại đây và nhiều bạn bè quốc tế đã tới tham dự, cùng tham gia các hoạt động mang đậm bản sắc Việt Nam như gói bánh trưng, làm bánh bột lọc, nấu xôi vò, lì xì đầu xuân, hát về quê hương…

Trưởng ban liên lạc Cao Sỹ Luân cho biết cộng đồng người Việt Nam tại Tsukuba và khu vực lân cận đang ngày một đông, bao gồm nhiều thành phần cả đi học và đi làm, trước đây các hoạt động của người Việt chỉ tập trung trong sinh viên và không mang tính đại diện, vì vậy việc thành lập ban liên lạc cho người Việt Nam tại khu vực này là hết sức cần thiết.

Bên cạnh các hoạt động thường niên như đón, hướng dẫn sinh viên mới, tiễn sinh viên cũ tốt nghiệp về nước, tham gia các hoạt động văn hóa của chính quyền thành phố Tsukuba, giúp đỡ người Việt Nam gặp khó khăn, việc ban liên lạc được thành lập sẽ hướng tới các hoạt động quy mô, ý nghĩa hơn giúp hình ảnh người Việt Nam đẹp hơn trong mắt người dân Nhật Bản góp phần xây dựng cho quan hệ hữu nghị Việt – Nhật ngày càng phát triển.

cong dong nguoi viet nam tai tsukuba nhat ban sum vay don tet hinh 2
Ra mắt ban liên lạc cộng đồng người Việt Nam tại Tsukuba. (Ảnh: Bùi Hùng)

Tsukuba được coi là thành phố khoa học, tập trung hàng loạt các viện, trung tâm nghiên cứu hàng đầu của Nhật Bản như JAXA, KEK, AIST, NIMS, GSI… Cộng đồng người Việt Nam tại khu vực này chủ yếu là các trí thức, nhà khoa học, sinh viên của các viện nghiên cứu. Thống kê đến cuối năm 2017 đã lên tới hơn 500 người.

Đây là một trong các cộng đồng người Việt tại Nhật Bản được đánh giá đang có những đóng góp tích cực nhất cho quan hệ hợp tác hữu nghị Việt – Nhật, cũng như sự phát triển của mỗi quốc gia./.

cong dong nguoi viet nam tai tsukuba nhat ban sum vay don tet hinh 3
Các bạn nhỏ được nhận lì xì. (Ảnh: Bùi Hùng)
Bùi Hùng/VOV-Tokyo