Hoa Kỳ mong giúp Việt Nam cải thiện chất lượng không khí

445
Đại sứ Daniel J. Kritenbrink phát biểu trong buổi toạ đàm về chất lượng không khí tại Hà Nội ngày 13-3. - Ảnh: BÙI HÀ
13/03/2019 21:37 GMT+7

TTO – Đại sứ Daniel J. Kritenbrink nhấn mạnh Hoa Kỳ mong muốn là đối tác hỗ trợ Việt Nam trong việc phát triển bền vững về môi trường, đặc biệt là vấn đề ô nhiễm không khí.

Trong buổi tọa đàm của Đại sứ quán Hoa Kỳ chiều 13-3 tại Hà Nội, Đại sứ Mỹ Daniel J. Kritenbrink đã chia sẻ những tác động tiêu cực của ô nhiễm không khí đối với sự phát triển chung trên toàn cầu cũng như kinh nghiệm của Mỹ trong việc tái tạo chất lượng không khí và giải quyết các vấn đề liên quan đến ô nhiễm không khí.

Đại sứ cho biết vào năm 1970, nước Mỹ cũng phải đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng liên quan đến ô nhiễm không khí và chất lượng không khí. Ông gọi đó là những “kinh nghiệm đầy thương đau” để nước Mỹ có thể có được tăng trưởng kinh tế.

Mỹ đã tìm một hướng phát triển bền vững về môi trường giúp giảm thiểu mức độ ô nhiễm không khí. Kết quả là nền kinh tế Mỹ đã tăng gấp 3 lần đồng thời mức độ ô nhiễm không khí giảm đến 75% trong giai đoạn này.

Theo ông, Mỹ đã rút ra được 4 bài học lớn đối với vấn đề về không khí:

– Đầu tiên là chính phủ cần phải quan tâm và có phản ứng trước những mối lo ngại của công chúng.

– Thứ hai, chính phủ Hoa Kỳ đã cung cấp những dữ liệu, thông tin chính xác và miễn phí cho công chúng về chất lượng không khí.

– Thứ ba, năm 1970 quốc gia này đã công bố Đạo luật Không khí sạch (Clean Air Act).

– Cuối cùng là sự thực thi nghiêm minh đạo luật đó.

Hoa Kỳ mong giúp Việt Nam cải thiện chất lượng không khí - Ảnh 2.

Kết quả chỉ số chất lượng không khí (AQI) được đo tại Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội ngày 13-3 trên website Airnow.gov của chính phủ Hoa Kỳ. Trong đó chỉ số AQI > 150 được xem là chất lượng không khí có hại cho sức khoẻ – Ảnh: Chụp màn hình

Đại sứ cũng nhận định việc thực hiện các bước trên sẽ giúp mang lại một bầu không khí trong lành cũng như sự tăng trưởng về kinh tế. Bên cạnh đó, Mỹ đã thiết lập đồng thời những tiêu chuẩn nghiêm ngặt về khí thải của các phương tiện giao thông, áp dụng những công nghệ xanh, công nghệ tiên tiến trong quá trình sản xuất điện…

Đại sứ mong muốn, với tư cách là đối tác của Việt Nam, Mỹ có thể cung cấp và hỗ trợ về các kỹ thuật chuyên môn, những khuyến nghị để nhân dân và chính phủ Việt Nam có thể đưa ra những quyết định sáng suốt trong tương lai.

Trong việc quan trắc chất lượng không khí tại Việt Nam, ông cho biết Đại sứ quán Mỹ cũng đã lắp đặt thiết bị đo chất lượng không khí liên tục 24 giờ hàng ngày. Những dữ liệu này được chia sẻ công khai trên website của Đại sứ quán để giúp người dân có thêm thông tin hơn để đưa ra những quyết định lựa chọn các loại năng lượng, từ đó đảm bảo sự phát triển bền vững.

BÙI HÀ