Hoạt Động Alov

Hỏi Đáp pháp luật: "GIA HẠN HỘ CHIẾU"

Chuyên mục: HỎI ĐÁP PHÁP LUẬT

Hỏi:

Tôi là kiều bào Úc, hộ chiếu Việt Nam của tôi sẽ hết hạn vào đầu tháng 8/2017. Tôi đã về Việt Nam vào đầu tháng 6 và dự định sẽ trở về Úc vào đầu tháng 7 nhưng nay tôi có việc cần ở lại đến cuối tháng 8. Vậy xin hỏi làm thế nào để tôi gia hạn hộ chiếu, có thể làm ở Tp.HCM được không? (N.A.T)

Đáp:

Thân gửi đến anh T, theo qui định của pháp luật Việt Nam liên quan đến hộ chiếu Việt Nam khi nhập cảnh vào Việt Nam, cụ thể:

- Trong trường hợp Kiều bào đã có hộ chiếu Việt Nam và dùng hộ chiếu Việt Nam này nhập cảnh vào Việt Nam nhưng Hộ chiếu hết hạn trước khi Kiều bào có kế hoạch quay trở về nước ngoài và không có/chưa có/chưa làm thủ tục đăng ký thường trú (nhập hộ khẩu) và cấp CMND thì có thể liên hệ Phòng Quản Lý Xuất Nhập Cảnh Công An Tp.HCM tại địa chỉ 196 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 6, quận 3, Tp.HCM (xem chi tiết tại http://xnc.catphcm.bocongan.gov.vn/) để làm thủ tục cấp hộ chiếu Việt Nam.

- Tuy nhiên, hộ chiếu này chỉ có giá trị sử dụng (thời hạn) tối đa là 1 (một) năm nhằm mục đích cho kiều bào có thể làm thủ tục xuất cảnh tại cửa khẩu.   

Vài thông tin trao đổi cùng anh, hy vọng thông tin bên trên là hữu ích với anh.

Trân trọng,

 

Luật sư Lê Thị Khánh Trang

Phó giám đốc Trung Tâm Hỗ Trợ Kiều Bào

 

TRUNG TÂM HỖ TRỢ KIỀU BÀO (trực thuộc ALOV-HCMC)

57 Nguyễn Thị Minh Khai, phường Bến Thành, Quận 1, Tp.HCM

Email:  Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

ĐT: (028) 66.837.655

 

Phone: +84 902 462 030

Email:  Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.  

 

Quý độc giả có thể xem thêm các nội dung Hỏi Đáp khác theo link dưới đây:

 

http://alov-hcmc.org.vn/hoat-dong-hoi/16215-hoi-dap-phap-luat-qthoi-han-ho-chieu-viet-namq.html

 

Hỏi đáp pháp luật: "HỘ CHIẾU VIỆT NAM"

Chuyên mục: HỎI ĐÁP PHÁP LUẬT

 

Hỏi:

Tôi là kiều bào Pháp, có hộ chiếu VN và sẽ hết hạn vào tháng 1-2018. Tôi có kế hoạch về Việt Nam vào cuối tháng 8-2017, Trung tâm Hỗ trợ kiều bào vui lòng giải đáp giúp:

1. Tôi có được nhập cảnh bằng hộ chiếu Việt Nam không nếu không còn đủ thời hạn 6 tháng.

2. Tôi có CMND và hộ khẩu ở Tiền Giang, vậy tôi có thể làm hộ chiếu mới tại TP.HCM hoặc Tiền Giang không?

(N.L)

Đáp

Cô N.L thân mến,

1. Liên quan đến câu hỏi của cô về thời hạn của Hộ chiếu khi nhập cảnh vào Việt Nam, nay gửi đến cô hồi âm như sau:  

-     Trong trường hợp cô nhập cảnh vào Việt Nam bằng Hộ chiếu nước ngoài thì hộ chiếu nước ngoài bắt buộc phải còn thời hạn ít nhất là 6 tháng tính đến ngày nhập cảnh;

-     Trong trường hợp cô nhập cảnh vào Việt Nam bằng hộ chiếu Việt Nam thì chỉ cần hộ chiếu còn thời hạn thì cô vẫn được phép nhập cảnh vào Việt Nam và khi nhập cảnh vào cửa khẩu cô cũng không cần phải có visa.

Như vậy đối với câu hỏi của cô là hộ chiếu của cô sẽ hết hạn vào tháng 1/2018 và cô có ý định về Việt Nam vào tháng 8/2017, theo đó, cô vẫn dùng hộ chiếu Việt Nam này để nhập cảnh vào Việt Nam bình thường.

 

2. Theo qui định của pháp luật hiện hành, Hộ chiếu Quốc gia phổ thông cấp cho công dân Việt Nam trên 14 có giá trị không quá 10 năm tính từ ngày cấp và không được gia hạn. Do đó, khi hộ chiếu Việt Nam của cô hết hạn, cô không làm thủ tục gia hạn hộ chiếu mà làm thủ tục cấp mới hộ chiếu.

Do trong email của cô, cô cho biết cô hiện có CMND (với điều kiện là CMND của cô vẫn còn thời hạn sử dụng – 15 năm kể từ ngày cấp) và hộ khẩu, khi hộ chiếu Việt Nam của cô hết hạn (sau tháng 1/2018) cô có thể liên hệ Phòng/Cục Quản lý xuất nhập cảnh nơi cô có hộ khẩu (Tiền Giang) để làm thủ tục cấp mới Hộ chiếu.

 

Trân trọng,

 

Luật sư Lê Thị Khánh Trang

Phó giám đốc Trung Tâm Hỗ Trợ Kiều Bào

 

TRUNG TÂM HỖ TRỢ KIỀU BÀO (trực thuộc ALOV-HCMC)

57 Nguyễn Thị Minh Khai, phường Bến Thành, Quận 1, Tp.HCM

Email:  Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

ĐT: (08) 66.837.655

 

Phone: +84 902 462 030

Email:  Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.  

HÀNH TRÌNH THÁNG TƯ (phần 2)

(Hành trình tháng Tư - phần 1 http://alov-hcmc.org.vn/hoat-dong-hoi/15538-hanh-trinh-thang-tu-.html)

Nếu ai hỏi hành trình này các bạn nhận được gì, có lẽ câu trả lời thật đơn giản “Nụ cười”. Chúng tôi luôn bắt gặp nụ cười thường trực trên gương mặt của những cô cậu bé, những bạn trẻ, dẫu cuộc sống còn đó những khó khăn, thiệt thòi so với nhiều người xung quanh nhưng các bạn luôn “giàu” niềm tin và nghị lực.

 

Trò chuyện cùng Ban giám hiệu, giáo viên và tình nguyện viên tại trường Khiếm thính tỉnh Lâm Đồng

Khiem_thinh_1-3

Các em giới thiệu tên bằng "thủ ngữ"

 Khiem_thinh_1-16

Giờ học tại trường Khiếm thính tỉnh Lâm Đồng

Khiem_thinh_1-5

Khiem_thinh_1-4

Khiem_thinh_1-8

Khiem_thinh_1-9

Khiem_thinh_1-7

Khiem_thinh_1-10

Khiem_thinh_1-11

Các em cũng rất hào hứng trong tiết học thể dục

Khiem_thinh_1-13

Giường tầng không có thang, các em ngủ tầng trên phải bám vào thanh sắt để leo lên!

Khiem_thinh_1-21

Khiem_thinh_1-22

Phòng ăn thoáng đãng và sạch sẽ

Khiem_thinh_1-20

Thành quả lao động

Khiem_thinh_1-24

Untitled

Rời ngôi trường Khiếm thính giữa lòng Đà Lạt nhưng luôn ấm áp tình cảm thầy trò, chúng tôi đến thăm Nhà của Thời Thanh xuân là nơi làm việc của một số bạn khiếm thính đã trưởng thành với sự hỗ trợ của các tình nguyện viên (TNV) từ những vùng miền khác nhau của đất nước. Có những TNV đến thăm nhà một lần rồi từ sự đồng cảm đã trở thành những người đồng hành, gắn bó như người thân dưới cùng một mái Nhà. Các bạn học ngôn ngữ ký hiệu để giao tiếp, xây nhà, lập xưởng để các bạn khiếm thính tự sản xuất xà bông, tinh dầu, đem chính sức lao động của mình để nuôi sống bản thân, trở thành những công dân có ích cho xã hội. Dẫu còn gặp nhiều khó khăn trên con đường phía trước, Nhà của Thời Thanh xuân vẫn đang hân hoan đón chào đón Quán của Thời Thanh xuân, một dự án mới cùng các bạn khuyết tật tại Đà Lạt.

Quỳnh (TNV) hỗ trợ "thông dịch" cho chúng tôi khi trò chuyện cùng Trang và Ly, 2 thành viên khiếm thính tại Nhà

Thanh_xuan_4

Sản phẩm của các bạn được làm từ nguyên liệu thiên nhiên

Thanh_xuan_6

Thanh_xuan_5

Tiếng vỗ tay quen thuộc được thay bằng những cái lắc tay vẫn mang lại không khí náo nhiệt cho buổi giao lưu

Thanh_xuan_8-1

Tạm dừng Hành trình, mỗi thành viên chúng tôi lại gom góp thêm vào hành trang của mình, đó là niềm tin vào cuộc sống tươi đẹp với những tấm lòng của những người tạm gác lại cuộc sống bình yên, những mưu cầu danh vọng để kiên trì gắn bó với những hoàn cảnh khó khăn, thiệt thòi. Dù có đi đến tận cuối con đường hay chăng nữa, tin rằng họ đều đã "sống như những đóa hoa" (*) thật đẹp cho cuộc đời.

Một lần nữa xin gửi lời cám ơn đến các mạnh thường quân đã gửi gắm tấm lòng để chúng tôi được trở thành chiếc cầu nối yêu thương!

ALOV-HCMC

Trung tâm Hỗ trợ Kiều bào

(*): trích lời của Nhà của Thời Thanh Xuân.

HÀNH TRÌNH THÁNG TƯ (phần 1)

Chuyến công tác của các thành viên Trung tâm Hỗ trợ Kiều bào (trực thuộc Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài - TP.HCM) Tháng 4-2017

Những ngày đầu tháng 4, tạm xa cái không khí oi bức của Sài Gòn, chúng tôi hướng về Đà Lạt với tâm trạng hào hứng, mong chờ. Những cảm xúc ấy tràn đầy trong trái tim mỗi thành viên, không phải chỉ vì được vác balo đi đến xứ sở ngàn hoa với vô vàn điểm dừng chân thú vị, mà chúng tôi còn được gặp gỡ, chia sẻ những câu chuyện của những con người nghị lực, không ngừng phấn đấu hướng đến những ngày mai tươi đẹp hơn. Chính những điều ấy khiến Đà Lạ dường như lạ lẫm, lại rất đỗi thân quen!

Bên cạnh đó, Trung tâm Hỗ trợ Kiều bào cũng thực hiện sứ mệnh là chiếc cầu nối để trao gửi những tình cảm, tấm lòng của các Anh/Chị kiều bào đến những hoàn cảnh đang cần sự hỗ trợ.

Những cô bé, cậu bé khuyết tật, mồ côi tại Cơ sở Bảo trợ xã hội Madagui

image-0-02-06-f8a75183aae648efff3653daba1ce7766d3fd286472f0ec1731c32a0829b8128-V

"Kể chuyện em nghe"

IMG_2303

IMG_2300

IMG_2317

Tại Trung tâm nuôi dạy con nạn nhân chất độc da cam và trẻ em khuyết tật TP. Bảo Lộc, chúng tôi đã có buổi trò chuyện thân tình cùng anh Cường - Phó GĐ Trung tâm, một người hết lòng gắn bó, yêu thương các em nhiều năm qua. Câu chuyện khá xúc động khi chúng tôi được nghe anh kể rằng bà con tiểu thương trong khu vực chợ gần Trung tâm đều đặn mỗi ngày đều ủng hộ cá, thịt, rau,... để nâng cao chất lượng khẩu phần ăn cho các em.

Anh Cường-Phó GĐ TT (áo vàng) cùng các thành viên TT Hỗ trợ Kiều bào

Da_cam_2

Da_cam_1

Tác phẩm tranh thêu đang hoàn thiện của Phương (34tuổi), một thành viên thiểu năng tại Trung tâm, cùng các thành phẩm tranh cát của thành viên TT

17797173_10154651966134601_1460375973_o

Da_cam_3-1

Dành nhiều tâm huyết và công sức nuôi dưỡng các em mồ côi tại Cơ sở nuôi trẻ mồ côi Lục Hòa, sư cô Tâm Hạnh vẫn trăn trở với mong muốn khi trưởng thành các em có thể hòa nhập và trở thành những công dân có ích cho xã hội.

Luc_Hoa_1

Luc_Hoa_2

Luc_Hoa_6

Luc_Hoa_8

Luc_Hoa_4

(còn tiếp)

(Hành trình tháng Tư - phần 2 http://alov-hcmc.org.vn/hoat-dong-hoi/15573-hanh-trinh-thang-tu-phan-2.html)