Quảng Bình không chấp nhận xây cáp treo vào Sơn Đoòng

911
Sông ngầm trong hang Sơn Đoòng - Ảnh: Oxalis cung cấp

09/04/2019 18:58 GMT+7

TTO – Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Tiến Dũng khẳng định: chuyện xây dựng cáp treo vào hang Sơn Đoòng chỉ là ý tưởng của doanh nghiệp. Quảng Bình “không chấp nhận cho doanh nghiệp xây dựng dự án cáp treo này”.

Lời khẳng định được ông Trần Tiến Dũng đưa ra tại buổi họp báo quốc tế công bố kết quả khảo sát hang Sơn Đoòng do UBND tỉnh Quảng Bình và Bộ Ngoại giao phối hợp tổ chức chiều nay 9-4 tại Hà Nội.

Trước câu hỏi về đề xuất làm cáp treo tới hang Sơn Đoòng được báo chí đưa tin hồi đầu năm 2018, ông Dũng nói đây hoàn toàn chỉ là ý tưởng do một vài doanh nghiệp tham gia khảo sát khu vực này đưa ra. Tất cả mới chỉ dừng lại ở ý tưởng đề xuất chứ “thực sự việc xây dựng dự án là không có”.

“Đây là vùng lõi của Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng nên chúng tôi hết sức cân nhắc với bất cứ tác động vào tới khu vực này. Nguyên tắc là vùng lõi của vườn quốc gia thì không được xây dựng bất cứ công trình gì”, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Tiến Dũng nói.

Quảng Bình không chấp nhận xây cáp treo vào Sơn Đoòng - Ảnh 2.

Các chuyên gia lặn hang động lặn tìm con sông bí ẩn nối giữa Sơn Đoòng và Hang Thung – Ảnh: Oxalis cung cấp

Tại cuộc họp báo, các chuyên gia lặn hang động của Anh vừa thực hiện chuyến lặn thám hiểm con sông ngầm bí ẩn ở hang Sơn Đoòng đã chia sẻ những kết quả bất ngờ của chuyến lặn thám hiểm mà đoàn đã thực hiện hôm 30-3.

Ba chuyên gia lặn gồm Rick Stanton, Jason Mallinson và Chris Jewell.

Mục tiêu của cuộc lặn mang tính lịch sử (trị giá 53.000 đô la Mỹ) này là tìm ra đoạn hang ngầm nối giữa hang Sơn Đoòng và Hang Thung cách nhau 600m. Trước chuyến lặn thám hiểm này, các nhà thám hiểm nhận định là khi đạt độ sâu 25m thì đoạn sông ngầm bên trong hang Sơn Đoòng sẽ chạy ngang để nối với dòng sông ngầm bên trong Hang Thung.

Nhưng thực tế lại hoàn toàn khác.

Khi nhóm chuyên gia đo độ sâu của dòng sông bằng dây thì đáy của dòng sông ngầm bên trong hang Sơn Đoòng nằm ở độ sâu là 93m. Ở độ sâu này thì không thể dùng bình lặn nén khí thông thường để lặn.

Chuyên gia lặn thám hiểm Jason Mallinson đã thực hiện đợt lặn ở độ sâu 77m là độ để tìm kiếm lối thông quan Hang Thung nhưng vẫn chưa thể tìm thấy điểm nối mà độ sâu của hang vẫn tiếp tục sâu hơn. Vì vậy, sẽ cần phải thực hiện thêm chuyến lặn thám hiểm khác, với những thiết bị và công nghệ tốt hơn.

Các chuyên gia lặn hang động dự đoán độ sâu của sông có thể lên tới 100-120m hoặc sâu hơn nữa. Nhóm chuyên gia lặn hang động đã có phương án dùng bình khí heli (helium) để có thể lặn sâu 120m đến 200m trong lần lặn thám hiểm tới đây.

Quảng Bình không chấp nhận xây cáp treo vào Sơn Đoòng - Ảnh 3.

Với phát hiện từ chuyến lặn thám hiểm vừa xong thì hang Sơn Đoòng lại tiếp tục trở thành điều bí ẩn đối với các chuyên gia hang động và các nhà khoa học – Ảnh: Oxalis cung cấp

Chuyến lặn thám hiểm vừa qua tuy chưa tìm ra đoạn hang ngầm nối giữa hang Sơn Đoòng và Hang Thung, nhưng các chuyên gia cũng đã phát hiện ra hệ thống hang ngầm nằm ở độ sâu 60m, càng sâu thì hệ thống hang ngầm càng mở rộng ra.

Với phát hiện này, hang Sơn Đoòng lại tiếp tục trở thành điều bí ẩn đối với các chuyên gia hang động và các nhà khoa học. Và độ sâu của hang Sơn Đoòng tăng thêm 500m.

Ngoài dòng sông ngầm bên trong hang Sơn Đoòng thì các chuyên gia lặn hang động còn lặn khảo sát tại khu vực suối nước Moọc bên trong Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng và mới dừng lại tại độ sâu 74m.

Như vậy, theo nhận định của các chuyên gia lặn hang động lần này, hệ thống hang động đá vôi tại Phong Nha – Kẻ Bàng được chia thành 3 tầng: hang khô, hang nước có dòng chảy và hệ thống hang ngầm nằm ở độ sâu trên 93m.

THIÊN ĐIỂU