Thêm quyền tự chủ cho giảng viên

239
Các trường muốn thực hiện được tự chủ thì cần mở rộng quyền tự chủ đến từng bộ môn, từng giảng viên (Ảnh: Hải Nam).

Ngày 30/1, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dẫn đầu Đoàn công tác của Chính phủ đã làm việc với Trường ĐH Thương mại về việc thực hiện Đề án thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động theo Nghị quyết số 77/NQ-CP ngày 24/10/2014.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận những kết quả mà Trường ĐH Thương mại đã đạt được sau hơn một năm thí điểm đổi mới.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Tự chủ đại học là đường một chiều, không thể không đi. Trong quá trình đổi mới, các trường sẽ gặp không ít khó khăn, phải giải quyết những vấn đề còn tồn tại theo hướng “vướng” ở đâu, “gỡ” ở đó. Nhiều văn bản pháp luật cần thời gian để chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện.

Vì vậy, với những vấn đề vướng mắc mà không phải do quy định của pháp luật thì nhà trường cần quyết tâm giải quyết cho được.

Việc đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất do các nhà trường tự cân đối, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành liên quan như Bộ GD&ĐT, Bộ Tài chính cần đơn giản hóa thủ tục hành chính, nhanh chóng xem xét, thẩm định, phê duyệt, không gây khó khăn cho các trường.

Phó Thủ tướng cho rằng, các trường muốn thực hiện được tự chủ thì phải giao thực quyền cho Hội đồng trường; đồng thời, mở rộng quyền tự chủ đến từng bộ môn, từng giảng viên. Vai trò của giảng viên, từng bộ môn, các khoa, phòng ngày càng được nâng cao thì tự chủ đại học mới đảm bảo đúng thực chất.

Phó Thủ tướng yêu cầu Trường ĐH Thương mại xem xét lại hệ thống các văn bản, quy định liên quan, từ đó xây dựng bộ quy tắc chi tiết, đảm bảo công khai, minh bạch trong việc triển khai đổi mới cơ chế tổ chức và hoạt động.

Bên cạnh việc thực hiện tự chủ đại học, Phó Thủ tướng cũng đề nghị Trường ĐH Thương mại xem xét mở rộng hướng đào tạo và nghiên cứu đối với những lĩnh vực mà xã hội đang cần, chứ không chỉ tập trung vào các ngành thế mạnh…

“Cả nước nói về cơ hội tương lai của đất nước và đào tạo phải đi trước, mở ra những chuyên ngành đào tạo, nghiên cứu mới. Đây là cơ hội để Trường ĐH Thương mại vươn lên cả về chuyên môn, cơ sở vật chất lẫn không gian phát triển, trở thành một phần của mạng lưới các trường đại học của thế giới”- Phó Thủ tướng nói.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã dự lễ trao học bổng dành cho sinh viên vượt khó học giỏi của Trường ĐH Thương mại.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng đề nghị, các trường đại học cùng giảng viên, sinh viên cần nỗ lực phấn đấu để nâng cao chất lượng giáo dục đại học của Việt Nam, ngang tầm với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới.

V. Hà – Đ. Nam