‘Phố đường tàu’

Du khách nhộn nhịp từ sáng đến tối.

Đường tàu vào trung tâm Hà Nội đã tồn tại hàng trăm năm. Những năm gần đây, khách du lịch nước ngoài đến tìm hiểu và tham quan cuộc sống của người dân ở hai bên đường tàu ngày một đông, mỗi ngày, khoảng vài trăm lượt khách ghé thăm.

Để phục vụ nhu cầu của du khách, hàng quán mọc lên nhiều, kể từ đó người ta gọi nơi đây là “Phố đường tàu”. Những quán cafe đơn giản xuất hiện ngay sát đường tàu.

Anh Kiều Minh, một cư dân sống lâu năm ở khu vực này chia sẻ: Dân cư ven đường tàu đã có từ hàng chục năm nay với hàng trăm hộ gia đình sinh sống, nên mọi người nơi đây đã quá quen thuộc với từng chuyến tàu hàng ngày, thế nên chưa từng xảy ra một tai nạn đáng tiếc nào. Kể cả khi khách du lịch đến tham quan đông thì người dân đều tự đứng ra thổi còi, cảnh báo cho mọi người biết khi tàu chuẩn bị đến.

Dẫu vậy, cũng không nên cổ súy cho du lịch ở “Phố đường tàu”, nơi tiềm ẩn nhiều rủi ro bất trắc. Tình trạng nhiều hộ kinh doanh lấn chiếm hành lang đường sắt để kinh doanh trà đá, cà phê, đồ ăn vặt… ngày càng lan tràn, kéo theo lượng người dân địa phương và khách du lịch rất đông áp sát đường ray. Điều này không chỉ gây mất ATGT đường sắt, ảnh hưởng đến tính mạng, an toàn của bản thân hộ kinh doanh, khách hàng, mà còn làm mất mĩ quan đô thị của Thủ đô.

[ẢNH] 'Phố đường tàu' - 1

Du khách quay phim, chụp ảnh khi tàu về từ trong các quán cafe.

[ẢNH] 'Phố đường tàu' - 2

Du khách lưu giữ những khoảnh khắc lạ bên đường tàu.

[ẢNH] 'Phố đường tàu' - 3

[ẢNH] 'Phố đường tàu' - 4

Khi tàu chưa đến…

[ẢNH] 'Phố đường tàu' - 5

Con phố nhỏ tách biệt hoàn toàn với sự ồn ã của cuộc sống nơi phố thị.

[ẢNH] 'Phố đường tàu' - 6

Ban ngày, cuộc sống “Phố đường tàu” náo nhiệt, ồn ào bởi khá đông du khách.

Phạm Quang Vinh