Hình tượng cây tre Việt Nam đoạt giải tài năng cuộc thi thiết kế nội thất Mỹ

Thạch Thảo và đề án giành giải thưởng – Ảnh nhân vật cung cấp
14/05/2018 10:00 GMT+7

TTO – Trần Thạch Thảo (sinh năm 1995, cựu học sinh trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam) nhận giải Tài năng hạng mục sinh viên tại cuộc thi ASID Design Excellence Awards 2018 tại Mỹ.

Giải thưởng này là một trong những giải thưởng danh giá dành cho các công trình thiết kế nội thất của Hiệp hội Thiết kế nội thất Mỹ, tổ chức hàng năm. Giải thưởng nhằm tôn vinh các công trình thiết kế nội thất với nhiều hạng mục như nhà dân dụng, thiết kế công nghiệp,…

Năm nay giải Tài năng hạng mục sinh viên thuộc về đề án Gen2Gen của Thạch Thảo, sinh viên ngành thiết kế nội thất tại SCAD – Học viện Mỹ thuật và thiết kế tại Mỹ, được lấy cảm hứng từ hình tượng cây tre Việt Nam.

Chiến thắng nhờ biểu tượng đẹp của làng quê Việt Nam

Tác phẩm của cô lấy cảm hứng từ cây tre, biểu tượng cho làng quê Việt Nam. Từ nhỏ, Thảo luôn yêu thích cảnh vật làng quê, nơi luôn thanh bình và giản dị.

 “Gen2Gen là viết tắt của “generation to generation”, tạm dịch là từ thế hệ này đến thệ hệ nối tiếp. Tuy nhiên, tên tiếng Việt cho dự án là Làng Cót vì cái tên này có ý nghĩa rất lớn với mình về mặt tinh thần.

Phần lớn tuổi thơ mình lên cùng ông bà ngoại tại làng Cót (Hà Nội). Thời gian này mình không những học được những văn hoá dân gian rất gần gũi, mà còn học được những bài học ý nghĩa về cách sống và làm người. Đây cũng là nguồn cảm hứng chính cho dự án của mình”, cô kể.

Vì sự yêu thích cảnh quê, cô quyết định chọn hình ảnh cây tre – măng non cùng mọc chung khóm để sự gắn bó giữa người già – trẻ nhỏ. Họ cùng nhau phát triển, cùng nhau tạo ra những giá trị văn hoá tốt đẹp. Yếu tố cốt lõi này đã giúp Gen2Gen đoạt giải tại cuộc thi.

Hình tượng cây tre Việt Nam đoạt giải tài năng cuộc thi thiết kế nội thất Mỹ - Ảnh 2.

Môi trường giả định là xây dựng ở Việt Nam – Ảnh do nhân vật cung cấp

Theo Thạch Thảo, dự án này xuất phát từ thực trạng đô thị hoá các thành phố lớn tại Việt Nam.

Việc đô thị hoá chú trọng vào phát triển kinh tế, và những công dân trong độ tuổi lao động. Trong khi đó, những người lớn tuổi không nhận được sự quan tâm nhiều từ xã hội dẫn đến suy nghĩ tủi thân và nghiêm trọng hơn là các bệnh về tâm lý.

95% người cao tuổi tại Việt Nam mắc những bệnh liên quan đến xương khớp, tim mạch, huyết áp và cần sự quan tâm, chăm sóc hàng ngày của người thân. Tuy nhiên, công việc bận rộn kết hợp với quá trình đô thị hoá khiến người trẻ không dành được nhiều thời gian quan tâm tới ông bà, cha mẹ.

“Việc đó tạo nên khoảng cách giữa các thế hệ, trẻ em cũng vì thế mà ít cơ hội được tiếp xúc văn hoá dân gian như truyện cổ tích, hay các phong tục tập quán từ ông bà.

Mình nghĩ sẽ là một ý tưởng hay nếu mình có thể tạo một môi trường cho người cao tuổi và trẻ nhỏ có thể tiếp xúc và tương tác với nhau mỗi ngày, từ đó phần nào giải quyết được những vấn đề nêu trên”, 9X chia sẻ.

Trưởng thành hơn từ thử thách

Gen2Gen Town là mô hình kết hợp trung tâm sinh hoạt người cao tuổi và nhà trẻ mẫu giáo cho các bé 3 đến 5 tuổi. Dự án giúp hai thế hệ tương tác lẫn nhau.

Gen2Gen không những cải thiện sức khoẻ của người lớn tuổi mà còn phát triển kỹ năng và hiểu biết về truyền thống của trẻ nhỏ thông qua các hoạt động giao lưu, các buổi trò chuyện và chia sẻ hàng ngày.

Hình tượng cây tre Việt Nam đoạt giải tài năng cuộc thi thiết kế nội thất Mỹ - Ảnh 3.

Khu sinh hoạt giữa ông bà và cháu – Ảnh do nhân vật cung cấp

Nửa năm dành thời gian nghiên cứu và phát triển ý tưởng cho Gen2Gen, công việc tưởng không khó nhưng lại khó không tưởng. Đôi lúc còn làm cô gái trẻ cảm thấy chán nản, thất vọng.

Thảo thường xuyên bật khóc vì làm lỗi, dữ liệu đột nhiên… mất sạch và phải làm lại từ đầu. Có nhiều hôm, cô về nhà lúc 5h sáng nhưng 8h phải xách giỏ đến trường. Hay cô phải ăn vội khi rời phòng thi ở trên lớp để kịp lấy lại “thần thái” trước khi bước vào vòng phỏng vấn cuộc thi.

Nhiều lúc, Thảo hỏi người hướng dẫn: “Thầy ơi sao tự nhiên thấy đồ án, con chán quá”.

Lúc ấy, thầy chỉ trả lời đơn giản: “Trong cuộc sống, có những khoảng thời gian con sẽ gặp khó khăn và cảm thấy chùn bước. Tuy nhiên, khi ấy, con phải tìm được một lý do để bước tiếp thay vì dừng lại. Và hãy luôn nghĩ về nó, lấy đó làm động lực vượt qua khó khăn”.

Nghĩ thế, Thảo không chùn bước và tiếp tục hoàn thành đề án. “Chỉ cần còn có thể tạo ra những trải nghiệm có giá trị cho người xung quanh, mình sẽ luôn nỗ lực hết sức và hạnh phúc, tự hào với công việc mình làm”, 9X tâm sự.

Thảo từng tham gia nhiều tổ chức của học sinh tại Việt Nam như VietAboarder, IM Venture,… Những hoạt động ngoại khóa ngoài trường lớp này giúp cô học thêm nhiều điều bổ ích như kỹ năng quản lý thời gian, đối ngoại, tìm kiếm thông tin…

Chính nhờ những điều học được, Thảo tự tin ứng dụng vào thực tế. Cô còn được nhận làm việc ở tập đoàn lớn nhất tại Mỹ về thiết kế các khu nghỉ dưỡng và nhà hàng, khách sạn Hirsch Bedner Associates vào mùa hè năm ngoái.

Cơ hội được tham gia vào thiết kế các công trình lớn như khách sạn Hilton hay Movenpick đã truyền cho Thảo nhiều cảm hứng để chuyên sâu hơn vào thiết kế các công trình trong ngành dịch vụ, khách sạn.

“Hiện giờ mình đang hoàn thành chương trình học để tốt nghiệp vào tháng 6 này và tiếp tục làm toàn thời gian tại một công ty thiết kế nội thất ở Los Angeles.

Dự định gần của mình là cố gắng để tham gia vào nhiều dự án lớn, trải nghiệm nhiều thử thách để có thể học thêm được nhiều nhất về nghề. Tương lai xa, mình chắc chắn sẽ về Việt Nam. Mình cũng muốn đem ý tưởng Gen2Gen về thực thi tại quê hương để giúp ích cho mọi người”, 9X hào hứng nói.

Hình tượng cây tre Việt Nam đoạt giải tài năng cuộc thi thiết kế nội thất Mỹ - Ảnh 4.

Mô hình khu cafe kết hợp mua sắm ở Gen2Gen – Ảnh do nhân vật cung cấp

Hình tượng cây tre Việt Nam đoạt giải tài năng cuộc thi thiết kế nội thất Mỹ - Ảnh 5.

Ý tưởng thiết kế nội thất cho khu vực vui chơi, sinh hoạt gặp gỡ giữa người về hưu và trẻ mẫu giáo – Ảnh do nhân vật cung cấp

Hình tượng cây tre Việt Nam đoạt giải tài năng cuộc thi thiết kế nội thất Mỹ - Ảnh 6.

Khu dã ngoại ngoài trời – Ảnh do nhân vật cung cấp

Chàng trai vẽChàng trai vẽ ‘những điều tốt lành nho nhỏ’

TTO – Đăng tải thơ trên mạng theo hình thức tranh vẽ, Lai Thượng Hưng (sinh năm 1989) nhận được sự yêu thích của nhiều người.

PHƯƠNG VY